Thứ Bảy, 30 tháng 9, 2017

Xì dầu có lẽ sẽ gây ung thư gan

một vài năm gần đây, chuyên gia Mọi người có thể phát hiện, xì dầu có mối quan hệ trực tiếp với ung thư gan. Vậy sử dụng xì dầu như thế nào mới mạnh khỏe? Đa khoa quốc tế chữa bệnh nam khoa phụ khoa bệnh xã hội uy tín.

Xì dầu là vật chẳng thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, một những người nếu thiếu xì dầu ăn cơm không có cảm giác ngon miệng nữa. Những năm gần đây, chuyên gia Người bệnh có thể phát hiện, xì dầu có mối quan hệ trực tiếp với ung thư gan. Vậy sử dụng xì dầu như thế nào tốt nhất mới mạnh khỏe?

Bí quyết tạo ra xì dầu được người Trung Quốc Phát hiện vào thời nhà Tây Hán, phương pháp đây hơn 2000 năm trước và được xem là đồ ăn tốt vì được chế biến từ đậu tương. Gần đây chuyên gia cho hay, bệnh ung thư gan có mối quan hệ trực tiếp với xì dầu và có số người phát bệnh có tỷ lệ thuận với mức tiêu thụ xì dầu.

Cần phân biệt rõ xì dầu trước khi mua

Nguyên liệu chính của xì dầu là đậu tương và một số dinh dưỡng từ đậu tương, xì dầu giàu selen và một vài khoáng chất khác nên có hiệu quả dự phòng ung thư. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, trong quá trình sản xuất, tích trữ, vận chuyển và buôn bán, xì dầu thường bị ô nhiễm do điều kiện vệ sinh không tốt, thậm chí còn kèm theo cả khuẩn gây bệnh lây nhiễm vào đường ruột, một vài loại xì dầu đóng gói lẻ càng như vậy.

Xì dầu có thể gây ung thư gan - ảnh 1

Xì dầu là thứ chẳng thể thiếu trong gian bếp hiện nay (ảnh: Internet)

Thông qua một vài thí nghiệm nghiên cứu cho biết rằng, trực khuẩn thương hàn có thể sinh sống trong xì dầu 2 ngày, loại khuẩn thích mặn lại có lẽ sẽ sinh tồn lâu dài trong xì dầu. Trong chai xì dầu đục ngầu, hỗn độn, lắng đọng, có tạp chất, số vi rút cao hơn tiêu chuẩn 100 lần, những loại xì dầu như vậy nếu không được hâm nóng sát trùng đã trực tiếp sử dụng sẽ có lẽ sẽ gây bệnh tật cho cơ thể.

Ngoài ra, một vài nhà nghiên cứu còn Phát hiện chất gây ung thư từ trong xì dầu. Trong quá trình lên men của xì dầu, protein mục nát phân giải sinh ra nhiều chất dạng amin, trong trường hợp sinh tồn của axit nitơ sẽ tổng hợp thành chất nitrosamine gây ung thư, một số loại xì dầu được sản xuất từ một vài xưởng có công nghệ kém sẽ rất dễ bị nhiễm nấm.

Vì vậy muốn ăn xì dầu sung mãn, đầu tiên không được sơ lược trong khâu lựa chọn sản phẩm.

3 tiêu chuẩn chọn xì dầu

Xem cụ thể dùng để làm nước chấm hay nấu

Dựa theo tiêu chuẩn đã được quy định rõ, xì dầu phải chia rõ hai loại rò ràng, loại làm nước chấm ăn trực tiếp và loại xào nấu với một vài dưỡng chất khác

Xì dầu nước chấm: có khả năng ăn trực tiếp như rót ra chấm trực tiếp hoặc trộn làm salat, vì vậy yêu cầu chất lượng vệ sinh của loại này rất cao, kể cả ăn trực tiếp cũng không gây hại cho cơ thể.

Xì dầu nấu ăn: thích hợp dùng để điều chế món ăn, ví dụ như món thịt kho tàu thì chẳng thể thiếu xì dầu, loại này phải nấu nóng lên rồi mới ăn, tức là phải vô trùng trước khi ăn, vì vậy yêu hố xí chuẩn vệ sinh của loại này thấp hơn một chút.

Xem là ủ lên men truyền thống hay chế biến theo công thức

cách phân loại này tương tự với biện pháp phân loại nước mắm của chúng ta, lên men truyền thống hay là chế biến theo công thức công nghệ. Hai loại xì dầu này có dị biệt rất lớn.

Xì dầu ủ lên men truyền thống: là dùng đậu tương ủ lên men tự nhiên.

Xì dầu chế biến: dùng 'dung dịch protein thủy phân' (tức là 'dung dịch acid amin) để điều chế ra, nếu kỹ thuật gia công không tốt, trong quá trình protein thủy phân sẽ sinh ra chất có hại cho thân thể.

Xem chỉ số 'nitơ acid amin'

Xì dầu có thể gây ung thư gan - ảnh 2

Xì dầu có lẽ sẽ gây ung thư gan? (Ảnh: Internet)

Đầu tiên xem chỉ số 'nitơ acid amin' trong bảng thành phần dán trên chai xì dầu. Xì dầu tốt hay không tốt (dinh dưỡng và chất lượng) chủ yếu nằm ở tiêu chuẩn này.

bình thường, hàm lượng 'nitơ acid amin' càng cao chất lượng xì dầu càng cao, hương vị cũng sẽ càng đậm đặc. Dựa theo tiêu chí này, có lẽ sẽ phân xì dầu thành một vài loại khác nhau.

Xì dầu đạt chất lượng: hàm lượng 'nitơ acid amin' không thấp hơn 0,4g/100ml.

Xì dầu đặc biệt: hàm lượng 'nitơ acid amin'có thể đạt đến 0,8g/100ml.

Ẳn xì dầu nên lưu ý điều gì?

Đậy kín nắp và cất giữ ở phòng khám có nhiệt độ thấp.

Xì dầu đã bị mốc biến chất không nên ăn.

Khi uống thuốc chữa bệnh mạch máu, bệnh bao tử, đường ruột không nên ăn các món ăn chế biến từ xì dầu nhằm mục đích là tránh gây ra tác dụng phụ cho đường ruột như buồn nôn, nôn mửa vv...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét